Mới đây, cơ quan chức năng Lào thông báo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhập cảnh, không xử phạt những đối tượng xuất cảnh trái phép khi trở về nước.

Lực lượng chức năng Lào tuần tra, giám sát các tàu thuyền dọc biên giới Thái Lan. Nguồn: Đài phát thanh Lào

Trước tình trạng nhiều lao động Lào từ Thái Lan trở về nước do không có việc làm, khiến giới chức nước này rất quan ngại về nguy cơ biến chủng mới xâm nhập thông qua các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. 

Chính vì vậy, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ An ninh Lào ra thông báo yêu cầu các cửa khẩu quốc tế giáp với Thái Lan, tạo điều kiện cho công dân nhập cảnh và không xử phạt những đối tượng xuất cảnh trái phép khi trở về.

Thông báo cũng nêu rõ, những trường hợp không có giấy tờ hợp pháp để nhập cảnh hay không có giấy tờ tùy thân sẽ phải khai báo thông tin cá nhân cho cơ quan chức năng để xác minh, nếu đúng là công dân Lào mới được tiếp nhận.

Ngày 13/7 vừa qua, Đại sứ quán Lào tại Bangkok, Thái Lan cũng kêu gọi tất cả công dân nước này trở về nước theo đường chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế; thực hiện và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Thái Lan cũng như Lào đề ra.

Có thể nói, động thái trên của Lào nhằm đảm bảo cho tất cả công dân nhập cảnh được sàng lọc Covid-19, không để xảy tình trạng nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch mà không rõ nguồn lây.

Hiện, các cơ quan chức năng của Lào đang tăng tốc tuần tra, giám sát các tàu thuyền dọc biên giới Thái Lan, nhằm ngăn chặn hành động lợi dụng cơ hội vượt sông Mekong để đưa người nhập cảnh trái phép vào Lào./.