Truyền thông Lào ngày 16/3 đưa tin Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới đây đã ra thông báo nêu rõ các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào sẽ phải mua bảo hiểm COVID-19 và đeo thiết bị theo dõi sức khỏe.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane, Lào. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong thông báo đưa ra ngày 15/3, Ban Chỉ đạo chống dịch cho biết thiết bị theo dõi y tế có giá thuê 6 USD/ngày. Bên cạnh việc tích hợp GPS để xác định vị trí người đeo, thiết bị còn có các chức năng như đo thân nhiệt, nhịp tim, nút bấm yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và sẽ tự động gửi cảnh báo nếu phát hiện thấy thân nhiệt bất thường của người đeo.

Việc áp đặt yêu cầu thuê thiết bị theo dõi y tế xuất phát từ các báo cáo về việc người cách ly tự ý rời khỏi khách sạn mà không được phép. Thông báo cho biết các cán bộ ngoại giao, nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) là những đối tượng được miễn mua bảo hiểm và thuê thiết bị theo dõi.

Hiện bảo hiểm COVID-19, đang được bán thí điểm tại sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, có giá 100 USD cho 21 ngày, 150 USD trong 45 ngày và 250 USD cho 60 ngày, áp dụng đối với người từ 1-90 tuổi. Người mua bảo hiểm có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được chi trả từ 10.000-20.000 USD. Ngoài việc phải mua bảo hiểm và đeo thiết bị theo dõi sức khỏe, người nhập cảnh vẫn phải chấp hành quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Đến nay Lào vẫn tiếp tục triển khai việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên gồm nhân viên y tế, cán bộ chức năng cửa khẩu, người quản lý trung tâm cách ly….Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã tiêm mũi vaccine thứ nhất cho hơn 40.000 người trong tổng số 300.000 nghìn liều vaccine của Sinovax được Trung Quốc viện trợ gần đây. Dự kiến tới ngày 20/3 sẽ kết thúc việc tiêm mũi vaccine thứ nhất cho các đối tượng ưu tiên kể trên.

Với việc số vaccine cho Trung Quốc viện trợ tới nay mới chỉ đủ cung cấp cho 2% dân số Lào, chính phủ nước này hiện cũng đang phối hợp với cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng nhằm đảm bảo việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm nguy cơ khác.

TTXVN