Lào ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tăng vọt trong 24 giờ qua; đến nay, tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á đã lên tới hơn 18.300 ca, trong đó có 16 ca tử vong.

Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Luang Prabang (Lào). (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 17/9 cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 288 ca mắc mới COVID-19; trong đó ngoài 69 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có tới 219 ca cộng đồng. Như vậy, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Lào trong 1 ngày đã tăng vọt.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 18.347 ca, trong đó có 16 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế Lào, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này hiện có xu hướng phức tạp khi xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và lan rộng ra nhiều địa phương.

Đặc biệt, những ngày qua, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tiếp tục tăng cao tại một số tỉnh như Champasak, Savannakhet, Khammuan.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào vừa cảnh báo nhiều tỉnh ở nước này đang ở trong tình trạng lây nhiễm dịch gần cấp độ 3, cấp độ phức tạp nhất trong mức đo về tình trạng bùng phát dịch trong cộng đồng, đồng thời yêu cầu các địa phương cần áp dụng nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Lo ngại dịch bệnh lan rộng, chính quyền tỉnh Luang Prabang đã có thông báo cấm toàn bộ hoạt động thể dục thể thao tại một quảng trường, nơi trước đó đã ghi nhận một số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Hàng không Quốc gia Lào (Lao Airlines) thông báo tạm ngừng khai thác chặng bay nội địa từ Vientiane đi các tỉnh Champasak, Savannakhet và chiều ngược lại./.

Vietnam+