Trước tình hình dịch Covid-19 gia tăng, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã yêu cầu tất cả người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: KT.

Hôm qua (14/6), Bộ Y tế Lào thông báo nước này ghi nhận thêm 14 ca lây nhiễm mới Covid-19. Trong đó, Thủ đô Vientiane có 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Champasack và tỉnh Savannakhet mỗi tỉnh có 3 ca và 1 ca còn lại ở tỉnh Vientiane đều là các trường hợp nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế Lào, số ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng tại thủ đô Vientiane, Lào đang có chiều hướng tăng, nguyên nhân số ca nhiễm tăng trở lại là do một bộ phận người dân chưa tuân thủ quy định phòng chống dịch, dẫn đến hiện tượng lây chéo khiến tình hình diễn biến phức tạp. Hiện thủ đô Viêng chăn vẫn bị phong toả đến hết ngày 19/6 để chống dịch.

Mới đây, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã yêu cầu tất cả người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông cũng chỉ ra một số vấn đề cấp bách cần phải giải quyết, nhất là việc triển khai thực hiện chỉ thị số 15 TTg về phòng chống Covid-19 tại một số địa phương vẫn chưa quyết liệt, chưa thống nhất, đặc biệt là ý thức chủ quan của một số người dân.

“Ý thức của một số người dân vẫn chưa cao, một số nơi vẫn vi phạm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Công tác xét nghiệm tại một số cơ sở còn giới hạn, chậm so với tình hình thực tế. Việc khai báo thông tin của người có nguy cơ nhiễm chưa được rõ ràng, một số không hợp tác dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số trường hợp khi xét nghiệm mắc Covid-19 không chịu điều trị và còn trốn tránh gây khó khăn cho các cơ quan chức năng. Những nguyên nhân trên, dễ dẫn đến tình trạng lây lan mạnh Covid-19 trong cộng đồng.”

Như vậy, đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 2.010 ca mắc Covid-19, trong đó, 1.880 người đã khỏi bệnh, 3 trường hợp tử vong. Bộ Y tế Lào tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống Covid-19, tích cực đi tiêm vaccine, xem đây là cách tốt nhất để ngăn chặn Covid-19 trước tình hình dịch bệnh có xu hướng phức tạp trở lại khi số ca nhiễm trong cộng đồng có dấu hiệu gia tăng./.

VOV